รักสร้างสรรค์....วันวาเลนไทน์

สาระน่ารู้จากสายด่วน 1765

  • 2019-05-16 10:00:00

รักสร้างสรรค์....วันวาเลนไทน์

อีกไม่กี่วัน..ก็จะถึงวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก วันที่หนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยต่างใจจดใจจ่อว่า จะได้รับของขวัญอะไรจากคนพิเศษ หรือจะให้ของขวัญอะไรกับคนพิเศษในวันนี้ดี? เช่น ดอกกุหลาบ สีแดง ช็อคโกแลต ลูกอมรูปหัวใจ สติ๊กเกอร์รูปหัวใจ หรืออะไรอีกมากมาย และอาจมีคนบางกลุ่มที่มีทัศนคติ ไม่เหมาะสมต่อความรัก ชักชวนให้คนรักมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในวันนี้ เช่น การมีเพศสัมพันธ์กัน เป็นต้น

การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในเรื่องของความรักเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะความรักเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล เราไม่สามารถรู้ได้ว่าความรักจะเกิดขึ้นกับเราเมื่อไหร่ ดังนั้น เมื่อถึงเวลาที่ความรักวิ่งเข้ามา เราจะสามารถควบคุมและจัดการความรักของเราให้มีความเหมาะสมกับช่วงวัยและสถานะได้

มองความรักอย่างสร้างสรรค์

วันวาเลนไทน์ปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรม จึงขอชักชวนให้วัยรุ่นหันมาสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในเรื่องความรักให้กับตัวเอง ดังนี้

  1. รู้เท่ากัน ป้องกันปัญหา

เรารู้จักหลีกเลี่ยงพฤติกรรมหรือสถานที่ต่างๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ เช่น ปฏิเสธการอยู่ร่วมกันสองต่อสองในสถานที่รับตาผู้คน และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการแต่งกายที่ล่อแหลมและยั่วยุทางเพศ

  1. เริ่มค่านิยมความรักที่ดี

เรารู้จักรักนวลสงวนตัว วางตัวให้เหมาะสม และรู้จักให้เกียรติกัน โดยเริ่มจากการให้คำพูด ที่สุภาพ ไม่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีผู้หญิง แสดงความมีน้ำใจต่อกัน ช่วยเหลือกัน

  1. รักนี้มีได้กับทุกคน

เราควรรู้ว่าความรักไม่ใช่แค่เรื่องชาย-หญิงในเชิงชู้สาวเท่านั้น แต่ความรักยังสามารถแบ่งได้กับทุกคนที่อยู่รอบตัวเรา เช่น ความรักที่มีต่อพ่อแม่ ต่อเพื่อน ต่อครูอาจารย์ ต่อสัตว์เลี้ยง ต่อสังคม ต่อประเทศชาติ เราอาจมีกิจกรรมที่ให้คนรอบตัวที่รักเราเข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย เช่น ชวนกันไปทำบุญ ปลานกปล่อยปลา บริจาคสิ่งของให้กับผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าเรา หรืออาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ เช่น ทำอาหารรับประทานกันในครอบครัว เป็นต้น

สิ่งที่กล่าวมานี้ เป็นการปรับมุมมองด้านความรักไปในเชิงสร้างสรรค์ และเหมาะสมกับสังคมไทย เราสามารถใช้ความรักที่ดีและสร้างสรรค์เป็นเกราะป้องกันปัญหาหรือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับวัยรุ่นได้ ดังนั้น “เราควรใช้ความรักเป็นแรงผลักดันให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มากกว่าให้ความรักและอารมณ์ชั่ววูบเปลี่ยนชีวิตไปตลอดกาล” ส่งเสริมความรักอย่างสร้างสรรค์ โดยสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

กลับขึ้นด้านบน