วีรบุรุษถ้ำหลวง

บทความอื่นๆ

  • 2019-08-07 10:21:38

การช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ๑๓ คน ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย สำเร็จได้ด้วยพลังน้ำใจ ความสามัคคี รวมใจเป็นหนึ่งของคนไทยและคนทั้งโลก

ปฏิบัติการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย และเป็นกรณีที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลก จึงเป็นความยากลำบาก และเสี่ยงอันตราย เพราะสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยทั้งสภาพของถ้ำที่สลับซับซ้อน คดเคี้ยว แคบ และบางตอนลึกเป็นแนวดิ่ง อีกทั้งมีน้ำท่วมถ้าเป็นบางช่วง สภาพภูมิอากาศอยู่ในช่วงฤดูฝน ฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าภายในถ้ำหลายช่องทาง เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติการอย่างยิ่ง ดังนั้นการปฏิบัติการในถ้ำเพื่อค้นหา กู้ภัยและนำทั้ง ๑๓ ชีวิตออกจากถ้ำจึงเป็นภารกิจของผู้ชำนาญการเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เป็นพิเศษเฉพาะด้าน ได้แก่ นักดำน้ำในถ้ำหน่วยซีลทั้งของไทยและต่างชาติจำนวนมาก เพื่อวางอุปกรณ์ ลำเลียงอาหาร ถังอากาศ สายไฟ ท่อระบายน้ำ ติดตั้งไฟฟ้า เครื่องมือสื่อสาร และอื่น ๆ ที่จำเป็นและเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังต้องเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ เกษตรกรเสียสละยอมให้น้ำที่สูบออกจากถ้ำเข้าท่วมในพื้นที่นาของตน

ขณะเดี่ยวกันภายนอกถ้ำก็ระดมกันเพื่อหาช่องทางอื่น ๆ ในการค้นหาและช่วยเหลือ มีการพยายามเจาะโพรงถ้ำ เพื่อหาทางเข้าถ้ำหาโพรงระบายน้ำและเบี่ยงทางน้ำ เพื่อช่วยลดระดับน้ำภายในถ้ำ และร่วมด้วยช่วยกันในการส่งกำลังบารุง กำลังใจ และช่วยเหลือสนับสนุน อำนวยความสะดวกทุกวิถีทางเท่าที่ทำได้ กล่าวได้ว่าความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากพลังความสามัคคีของคนทั้งโลก ไม่ว่าเชื้อชาติใด ศาสนาใดและภาษาใด เพื่อบรรลุเป้าหมายเดี่ยวกันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน อาทิ ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ แพทยนักดำน้ำชาวไทย ชาวต่างชาติหน่วยซีล เจ้าหน้าที่ี่กู้ภัยทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ อาสาสมัคร กู้ภัย หน่วยบรรเทาสาธารณภูัย ทหารพราน ป่าไม้ ทีมแพทย์ พยาบาล กรมสุขภาพจิต กรมทรัพยากรธรณี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมชลประทาน การประปาส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทีมเก็บรังนก ทีมปีนเขา ทีมเจาะน้ำบาดาล เจ้าหน้าที่ทหารบก ทหารเรือทหารอากาศ ตำรวจสถาบันการศึกษา (มหาวิทยาลัย วิทยาลัย) สภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเครือข่ายโทรคมนาคม เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ฯลฯ และบุคคล หน่วยงานอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้เอ่ยนาม

ดังนั้นทุกคนในเหตุการณ์นี้ สมควรได้รับการยกย่องในความเสียสละ ความทุ่มเทในภารกิจ ให้เป็นวีรบุรุษหรือฮีโร่แห่งวิกฤตการณ์นี้อย่างแท้จริงเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สูญเสีย จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ” จ่าแซม “ อดีตหน่วยซีล นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการอายุ ๓๘ ปี ปัจจุบันเป็นพนักงานของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตำแหน่งเจ้าหน้าที่ี่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย ได้ไปทำงานสนับสนุนหน่วยซีล มีหน้าที่ี่นำถังอากาศจากโถง ๓ ไปวางยังจุดต่าง ๆ บริเวณสามแยกภายในถ้ำหลวง หลังจากเสร็จภารกิจ ขณะดำน้ำ กลับได้หมดสติในน้ำและเสียชีวิตในที่สุด เมื่อประมาณ ๐๑.๐๐ น. วันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ นับเป็นผู้กล้า ผู้เสียสละ ปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยน้ำใจและไม่ได้หวังผลต่อบแทนใด ๆ เพียงเพื่อช่วยชีวิตเด็กให้รอดปลอดภัย จึงเป็น ” วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอนที่ยิ่งใหญ่ “ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุเคราะห์ และจัดงานศพอย่างสมเกียรติ รวมทั้งพระราชทานยศ ” นาวาตรี “ เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่จ่าเอก สมาน กุนัน


กลับขึ้นด้านบน