“ผัดไทย” จริงหรือไม่ว่าเคยเป็นผัดจีนมาก่อน

ขนบธรรมเนียมไทย

  • 2019-02-24 02:47:44

ก่อนจะลงมือรับประทานอาหารมื้ออร่อยคุณรู้หรือไม่ว่า จานโปรดที่อยู่ตรงหน้าคุณนั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง แล้วเหตุใดจึงต้องเรียกเช่นนั้น

หากพูดถึงอาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยคงหนีไม่พ้นอาหารที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “ผัดไทย” ซึ่งเป็นอาหารที่รสชาติถูกปากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

เดิม “ ผัดไทย” ถูกเรียกขานในนามว่า ก๋วยเตี๋ยวผัด ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเมืองจีน แต่ได้รับการปรับรสชาติจนกลายเป็น “ผัดไทย” ที่รู้จักในปัจจุบัน โดยผัดไทยจานแรกถูกปรุงขึ้นในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ได้สร้างกุศโลบายให้ประชาชนลดข้าวแล้วหันมารับประทานก๋วยเตี๋ยวแทน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในช่วงสงครามทำให้ข้าวแพง และด้วยความเป็นชาตินิยมจึงเปลี่ยนชื่อจากก๋วยเตี๋ยวผัด เป็น ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ซึ่งใช้เส้นจันทบูรเป็นส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้ รวมทั้งวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งสด กุ้งแห้ง ที่ช่วยเพิ่มรสชาติ และเติมเต็มความอร่อยของผัดไทยได้อย่างดีอีกด้วย

เพียงเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ก็เสมือนเครื่องปรุงที่ขับรสชาติ“ผัดไทย” ของคุณให้กลมกล่อมขึ้นได้แล้ว

กลับขึ้นด้านบน