เสน่ห์อาหารไทย ติดใจไม่รู้ลืม

ประเพณีไทย

  • 2019-02-27 03:51:04

อาหารหลักของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณคือ “ข้าว” ซึ่งสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ รสชาติของอาหารไทยนั้น มีอยู่หลากหลายรสชาติ ทั้งค่อนข้างจัด เปรี้ยว หวาน มันเค็ม ไปจนถึงฝาด

นอกจากนี้เสียงร่ำลือของขนมไทยที่ถูกสร้างสรรค์ให้สวยงามและมีรสชาติอร่อย แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ จนกลายเป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่ควรภูมิใจและช่วยกันอนุรักษ์มรดกไทยด้านขนมให้คงอยู่คู่ชาติไทยต่อไป

อาหารไทยไม่ใช่แค่รสชาติที่ดีเท่านั้น แต่ยังมีความสวยงาม การแกะสลักผักผลไม้เป็นงานที่ประณีตและบรรจง เพิ่มความน่ารับประทานให้กับอาหารมากยิ่งขึ้น บวกกับการใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบมะพร้าว กระบอกไม้ไผ่ ที่ทำให้ได้กลิ่นหอมจากวัถุดิบจากธรรมชาติ พืชผักบางชนิดก็ยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพร ช่วยในการรักษาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้น

อาหารไทยยังเป็นที่นิยมของนานาชาติ ด้วยความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำ จนไปถึงการใช้วัตถุดิบที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว จึงทำให้อาหารไทยแต่ละภาคมีจุดเด่นที่แตกต่างกันเ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้น ๆ

กลับขึ้นด้านบน