ตักบาตร ง่ายนิดเดียว

ประเพณีไทย

  • 2019-02-27 03:49:26

เราอาจจะเห็นผู้เฒ่าผู้แก่ออกไป “ตักบาตร” กันเป็นกิจวัตรประจำวัน จนหลายๆ ครั้งเราเลือกที่จะไม่ใส่ใจหรือมองเป็นเรื่องของคนสมัยเก่า ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะการตักบาตรคือพื้นฐานของการปฏิบัติธรรมที่ดีต่อใจและดีต่อกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวพุทธในยุคสมัยใหม่ที่สังคมเร่งรีบและเต็มไปด้วยความเครียดแบบนี้

หากใครยังเขินอายกับการใส่บาตร เริ่มต้นด้วยการตื่นแต่เช้ามาสูดอากาศ ทำกับข้าวเล็กๆ น้อยๆ หรือหาซื้อตามความสะดวก เมื่อออกไปเจอพระสงฆ์เพียงแค่เอ่ยยกมือไหว้และกล่าวคำว่า “นิมนต์” ออกไป ท่านก็จะหันมา เปิดบาตรออก คุณก็เริ่มถวายข้าวก่อน จากนั้นจึงตามด้วยของคาว ของหวานและ น้ำตามลำดับ หากมีดอกไม้ด้วยก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ที่สำคัญอย่าลืมถอดรองเท้า เนื่องจากวัฒนธรรมความเชื่อเเพื่อแสดงความเคารพ จึงมิควรอยู่สูงกว่าพระ สงฆ์ จากนั้นใช้สองมือพนมก้มหัวรับพร และพร้อมเริ่มต้นชีวิตในวันใหม่ด้วยความเบิกบาน

การตักบาตรทุกวัน ทำให้จิตใจเกาะอยู่กับความดี เป็นการฝึกจิตให้คลุกเคล้าอยู่กับกุศล หนทางแห่งความเจริญและสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา เป็นแบบอย่างการส่งต่อความดีจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ลูกหลานมีแบบอย่างในการทำความดีสืบทอดวัฒนธรรมต่อไป

กลับขึ้นด้านบน